image banner
Tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh với Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh

CTTĐT - Chiều 9/5/2023, UBND tỉnh và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự (BCS) Đảng UBND tỉnh với BCS Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Dương Hùng Yên, Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh, thành viên BCS Đảng UBND tỉnh; lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và Bí thư huyện ủy, thành ủy, thị ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Ngày 15/8/2018, BCS Đảng UBND tỉnh và BCS Đảng Viện KSND tỉnh Lào Cai đã ký Quy chế số 02 về đẩy mạnh phối hợp giữa 2 cơ quan và công tác phối hợp giữa UBND các các huyện, thị xã, thành phố với viện kiểm sát cùng cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đấu tranh, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật. Quy chế phối hợp số 02 là cơ sở quan trọng, góp phần quan trọng  trong phòng ngừa vi phạm, tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Quy chế còn tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trong hoạt động công tác chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị

Trong 5 năm qua, cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã thụ lý 5.272 vụ việc vi phạm, tội phạm; công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự được tăng cường về hiệu quả, chất lượng; công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động đảm bảo đúng quy định pháp luật, quy trình tố tụng.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Dương Hùng Yên phát biểu tại hội nghị

Trong thực hiện Quy chế phối hợp, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã ban hành 193 kiến nghịđối với UBND cùng cấp và các cơ quan có liên quan nhằm khắc phục kịp thời vi phạm, thiếu sót, bất cập trong hoạt động tư pháp và quản lý Nhà nước. Sự phối hợp trong thực hiện Quy chế số 02 giữa BCS Đảng UBND tỉnh với Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh, phối hợp giữa UBND các huyện, thành phố, thị xã và viện kiểm sát nhân dân cùng cấp còn được tăng cường, thực hiện có hiệu quả trên các mặt công tác như: Phổ biến, giáo dục pháp luật; trao đổi, cung cấp thông tin; công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng.

anh tin bai

Đại biểu tham gia thảo luận

Đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, thảo luận thống nhất đề xuất, kiến nghị đẩy mạnh giải pháp ngăn ngừa, hạn chế vụ việc vi phạm, tội phạm hình sự và tai, tệ nạn xã hội, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Đề nghị các cấp, ngành thực hiện nghiêm trong tiếp thu, trả lời kiến nghị của viện kiểm sát nhân dân đúng thời hạn.

anh tin bai

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh với Ban cán sự ĐảngViện kiểm sát Nhân dân tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Tại hội nghị, các đồng chí Thường trực UBND tỉnh thống nhất cao việc tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh với Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp và các cấp, ngành của tỉnh cần nêu cao hơn nữa tính minh bạch, đồng bộ, coi trọng hiệu quả trong thực hiện quy chế phối hợp. UBND các huyện, thành phố, thị xã có sự phối hợp tốt hơn nữa với viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trong rà soát, nhu cầu hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất các trụ sở làm việc trình UBND tỉnh có hướng giải quyết.

Nguồn laocai.gov.vn